Mangan JSC - MMC Trang chủ Tin tức Sản phẩm Thư viện ảnh Liên hệ
Ngày:15/10/2018
Dịch vụ
Báo cáo tài chính
Download bản cáo bạch
Khách hàng - Đối tác
Thư giản
TIỆN ÍCH
Tìm kiếm:
Liên kết nhanh:
THÔNG TIN CẦN BIẾT
Thống kê
Lượt truy cập:
984015
Số người Online:
9
TIN TRONG NGÀNH
Tp.HCM tiếp tục "sốt" giá xi măng
Ngày 6/5/2008 3:56:20 PM

Từ đầu tháng 5 tới nay, tại Tp.HCM giá xi măng bán lẻ tăng đột biến, thêm từ 30.000 đến 45.000 đồng/bao, tức tăng thêm khoảng 70% so với giá xuất xưởng tại nhà máy.

Điều không bình thường ở đây là khách hàng dù có tiền vẫn chưa chắc mua được xi măng, còn cửa hàng thì kêu giá rất cao, trong khoảng từ 85.000 đến 100.000 đồng/bao. Dù "hét" giá cao như vậy nhưng người bán vẫn có tâm lý không cần người mua.

Trong khi đó, các công ty sản xuất xi măng như Hà Tiên 1, Holcim vẫn xác nhận giữ giá bán ổn định là 53.500 đồng/bao (bao 50kg) áp dụng từ đầu tháng 2/2008 đến nay.

Theo ông Nguyễn Trần Nam, Thứ trưởng Bộ Xây dựng, nguyên nhân chính của tình hình sốt giá xi măng tại Tp.HCM là do Tp.HCM là nơi tiêu thụ khoảng 40% nhu cầu xi măng của cả nước, nhưng năng lực sản xuất xi măng ở đây chỉ đáp ứng được khoảng 27%, còn lại là phải vận chuyển từ phía Bắc vào hoặc nhập khẩu.

Tuy nhiên tuần qua do giá vật liệu xây dựng cao, giá clinker nhập khẩu vào Việt Nam cũng tăng, trung bình 1 tấn clinker về đến cảng hết hoảng 1,0 triệu đồng/tấn sau khi tính tất cả chi phí sản xuất, giá thành 1 tấn xi măng làm từ nguồn clinker nhập khẩu lên đến 1,4-1,5 triệu đồng/tấn, do vậy các công ty nhỏ ở Tp.HCM không thể cạnh tranh nổi với các doanh nghiệp lớn chủ động được nguồn clinker hoặc các doanh nghiệp có hợp đồng nhập clinker ổn định.

Chính vì vậy, những doanh nghiệp này phần lớn đang trong trạng thái sản xuất cầm chừng hoặc sản xuất rất ít, làm nguồn cung cho thị trường không đáng kể.

Mặc khác, các công ty xây dựng, người dân lo sợ khan hàng thì giá sẽ tăng cao, nên nảy sinh tư tưởng mua hàng dự trữ.

Theo một số nguồn tin, các công ty lớn vẫn sản xuất đủ xi măng để cung ứng cho thị trường. Ngày 12/5 vừa qua đã có 10.000 tấn xi măng từ phía Bắc đã vào tới cảng Tp.HCM. Từ nay đến hết tháng 6/2008, các doanh nghiệp lớn vẫn cam kết không tăng giá bán xi măng theo lộ trình Bộ Xây dựng đã đưa ra.

Gửi bài viết cho bạn bè      In bài này
CÁC TIN TRƯỚC:
CÁC TIN ĐÃ ĐĂNG:
TIÊU ĐIỂM
SẢN PHẨM TIÊU BIỂU
LOGO QUẢNG CÁO
DESIGNED BY TOPSOFT